Sự hình thành của một thương hiệu xe ôtô

Lịch sử hình thành thương hiệu NissanNhãn hiệu Nissan sinh ra từ Nhật Bản, và cũng như …
Nhãn hiệu Nissan sinh ra từ Nhật Bản, và cũng như những hãng khác, Nissan được biết đến với dòng xe con chú trọng vào chất lượng và độ tin cậy. Các dòng xe của hãng rất đa dạng bao gồm xe Coupe thể thao, dòng sedan gia đình, xe tải lớn nhỏ, và xe thể thao đa dụng SUV.

Hãng ô tô này ban đầu được thành lập với tên Công ty Jidosha Seico vào năm 1933. Năm sau đó công ty này hợp nhất với một hãng sản xuất của Nhật và cho ra đời công ty mới với tên Công ty Ô tô Nissan, bước đầu tung ra thị trường loại xe nhãn hiệu Datsun với những chiếc xe đầu tiên được sản xuất vào năm 1934. Sau thế chiến thứ II, nhãn hiệu này đã có mặt trên toàn thế giới, liên kết với Công ty Ô tô Austin của Anh và tiếp cận với thị trường Mỹ. Những chiếc xe Datsun đầu tiên đã đặt chân tới bờ biển nước Mỹ vào năm 1958. Các mẫu xe như Datsun 1000 dựa trên mẫu mã của Austin.

Thập kỷ 60 chứng kiến sự liên kết của Nissan với Công ty Ô tô Hoàng Tử (Prince Motor Company), sự hợp nhất đã giúp cho nhà sản xuất Châu Á này chế tạo ra những chiếc xe sang trọng. Tại Mỹ, hãng đã tung ra loại xe đầu tiên thiết kế riêng cho thị trường Mỹ, đó là Datsun 510. Cho tới cuối thập kỷ này, Datsun đã xuất khẩu được hơn một triệu chiếc. Datsun đã trở nên ngày càng phổ biến vào những năm 1970 nhờ cho ra đời loại xe thể thao 240Z. Được trang bị động cơ sáu xi lanh xếp thẳng hàng, chiếc xe rất được ưa chuộng bởi sự pha trộn phong cách, kiểu dáng và giá cả phải chăng. Tính tới thập kỷ 70, doanh số xuất khẩu xe của hãng này đã vượt mốc 10.000.000 chiếc.

Năm 1981, Nissan tạm dừng nhãn hiệu Datsun và bắt đầu bán các loại xe trên toàn thế giới với tên Nissan. Thập kỷ 80 cũng chứng kiến sự ra đời của loại xe có tên gọi Nismo nhằm phát triển sản xuất linh kiện xe và các mẫu xe tập trung vào kiểu dáng. Nissan cũng mở rộng sản xuất tới bờ biển nước Mỹ bằng việc xây dựng nhà máy Tennessee.

Đầu thập kỷ 90 được chứng kiến sự thịnh vượng của Nissan tại Mỹ nhờ có những chiếc xe giải trí như 300ZX, Maxima và Sentra. Nhưng xu hướng này không kéo dài được lâu và cuối thập kỷ 90, xe của Nissan đã ẩn danh. Tương lai của công ty trở nên bất ổn.

Tuy nhiên sang thế kỷ mới, Nissan đã phát triển trở lại. Những chiếc xe thiết kế lại Sentra và Altima đã được thị trường chấp nhận cùng với những mẫu mã mới như Titan và Armada. Một sự hợp tác mới vào năm 1999 với Renault, một hãng sản xuất của Châu Âu, cũng đã giúp hãng này chống đỡ được tình hình tài chính đình đốn của công ty. Ngày nay nhà sản xuất này được biết đến nhờ cung cấp các dòng xe đa dạng đi tiên phong về chất lượng, độ tin cậy với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Tin Liên Quan